Cầu trục gian máy: Tổng quan, phân loại và ứng dụng trong thực tế

Cầu trục gian máy

Cầu trục gian máy là thiết bị nâng hạ, di chuyển chuyên dụng. Đây là loại cẩu đặc biệt, được sử dụng trong những môi trường đặc biệt. Phổ biến nhất là phòng tuabin trong các nhà máy nhiệt điện, công trình thủy điện, trạm bơm tưới tiêu, nhà máy xử lý nước, v.v. Và trong bài viết này hãy cùng cautruccongtruc.edu.vn tìm hiểu rõ hơn về loại cầu trục này nhé !

Chi tiết đặc điểm cấu tạo của cầu trục gian máy

Cái tên đã thể hiện được điểm chung giữa cầu trục gian máy và cầu trục. Cả hai đều được sử dụng với nhiệm vụ nâng hạ, neo giữ và di chuyển hàng hóa, vật nặng trong không gian cho phép. Thiết bị có nhiều điểm tương đồng về cấu trúc với các cần cẩu thông thường.

Thậm chí, thiết bị này còn được phân loại thành cầu trục gian máy dầm đơn (single girder machineroom crane) và cầu trục gian máy đôi dầm (double girder machine room Crane, Double dầmder machine room Crane). Tên cẩu phòng máy được đặt theo ứng dụng của thiết bị.

Các thiết bị được đặt trong “phòng máy” hay còn gọi là tua-bin của tòa nhà nên có tên như vậy. “dầm đơn”, “hai dầm” là cách phân loại dựa trên kết cấu dầm chính. Cụ thể, cấu tạo của cầu trục gian máy bao gồm:

Bộ phận dầm chính

Dầm chính của thiết bị có thể có kết cấu 1 dầm hoặc 2 dầm tùy theo từng loại. Dầm chính có kết cấu hình chữ I dạng dầm hộp từ thép chuyên dụng có độ cứng và độ bền cao. Tuy nhiên cầu trục gian máy 2 dầm sẽ sử dụng đồng thời 2 dầm chính giống nhau đặt song song với nhau để tăng khả năng chịu lực.

Thông thường cầu trục cho phép khách hàng lựa chọn khẩu độ ngang lên đến 35 mét. Tuy nhiên, thiết bị này bị hạn chế về khẩu độ do đặc thù lắp đặt phòng máy. Bù lại, thiết kế dầm chính to, khỏe giúp giàn cẩu đạt tải trọng lên đến 500 tấn.

Bộ phận pa lăng

Bộ phận vận thăng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động của mọi thiết bị nâng hạ, di chuyển hàng hóa, vật nặng nói chung. Thiết bị này sử dụng móc cẩu để giữ đối tượng. Kết hợp với nó là ròng rọc cố định, ròng rọc động, ròng rọc, xích hoặc dây cáp để có thể nâng hạ vật nặng một cách từ từ.

Tùy theo nhu cầu sử dụng, khách hàng có thể lựa chọn tời nâng tay vận hành bằng sức người hoặc tời điện vận hành bằng động cơ. Phổ biến nhất là loại palăng có cả móc chính và móc phụ linh hoạt trong sử dụng. Palăng điện cũng phổ biến hơn nhờ ưu điểm tiết kiệm năng lượng và thời gian.

Móc cẩu phụ hoặc palăng phụ được sử dụng trong quá trình bảo dưỡng thiết bị. Cụ thể, cầu trục gian máy có tải trọng lớn và thường xuyên vận hành nên cần bảo dưỡng định kỳ hoặc một số trường hợp không cần sử dụng móc nâng lớn. Khi đó, kỹ thuật viên sẽ lắp đặt thêm các móc cẩu có tải trọng nhỏ hơn để tiết kiệm năng lượng mà vẫn đảm bảo hiệu quả làm việc. Tuy nhiên, thường các thiết bị nặng được gắn móc treo.

Bộ phận cơ cấu di chuyển cầu trục

Cầu trục sử dụng cơ cấu di chuyển cầu trục truyền động trực tiếp từ hộp giảm tốc đến bánh xe di chuyển. Tốc độ di chuyển của cẩu không nhanh mà chậm để đảm bảo an toàn trong quá trình nâng hạ, di chuyển vật nặng. Mặt khác, bộ phận này còn được tích hợp biến tần giúp chuyển động mượt mà hơn.

Hệ cấp điện cho pa lăng và cầu trục

Hệ thống cấp điện palăng sử dụng là hệ thống cấp điện khổ sâu kết hợp với máng cáp phẳng hình chữ C có chiều dài tương ứng với khẩu độ của cẩu. Nguồn điện cho cầu trục bao gồm tủ điện, dây dẫn an toàn 3 pha và các thiết bị an toàn, thiết bị điều khiển khác tùy theo đặc điểm của cầu trục gian máy.

Chi tiết đặc điểm cấu tạo của cầu trục gian máy

Thông số cầu trục gian máy

Theo mỗi nhu cầu công việc Đông Châu sẽ tư vấn thông số cầu trục gian máy cho phù hợp. Dưới đây là một vài thông số cơ bản mà bạn có thể tham khảo trước.

  • Tải trọng móc nâng chính: Từ 80 tấn – 260 tấn
  • Tốc độ nâng móc chính: 0.5 ~ 1.5 m/phút
  • Tải trọng móc nâng phụ: Từ 20 tấn – 60 tấn
  • Tốc độ nâng móc phụ: 5/0.5 m/phút
  • Khẩu độ ngang của thiết bị: 18m – 20m – 30m – 40m
  • Chiều cao nâng: Từ 20m – 40m
  • Chiều dài đường chạy: Tùy theo không gian phòng máy.
  • Tốc độ di chuyển cầu trục: 20 – 40 (m/phút)
  • Tốc độ di chuyển xe tời: 15 – 20 (m/phút)

Thông số cầu trục gian máy

Một số lưu ý về cấu tạo cầu trục gian máy

Cần đảm bảo thiết kế, chế tạo an toàn

Vì mục đích chính của cầu trục là phục vụ cho việc lắp ráp các thiết bị phòng máy có giá trị cao nên vấn đề an toàn của cầu trục phải được đặt lên hàng đầu. Khi thiết kế và chế tạo cần trục giàn phải chú ý đến vấn đề an toàn.

Tốc độ của cấu trúc

Tốc độ nâng hạ, di chuyển vận thăng, di chuyển cẩu giàn rất thấp so với các loại cẩu thông thường. Đôi khi tốc độ nâng hạ chỉ đạt 0,001 m/phút đến 0,1 m/phút do yêu cầu lắp ghép, định vị chính xác khi vận hành.

Cấu tạo cụm móc nâng

Cơ cấu lắp ráp móc nâng có thể được thay thế bằng loại khác phù hợp với điểm treo thiết bị hiện có. Khi đó nhà cung cấp sẽ tháo móc cẩu và chỉ sử dụng cơ cấu puli dẫn hướng kết hợp với móc treo và dầm sẵn có.

Trang bị móc nâng

Cầu trục gian máy có sức nâng tương đối lớn, tần suất sử dụng thấp. Sau khi quá trình lắp ráp phòng máy kết thúc, cầu trục chủ yếu phục vụ cho công tác bảo trì, bảo dưỡng thiết bị nên đôi khi không cần đến các móc nâng lớn. Vì vậy, người ta thường lắp móc phụ có tải trọng nâng nhỏ hơn móc chính để tiết kiệm công sức và nâng cao hiệu quả làm việc.

Một số lưu ý về cấu tạo cầu trục gian máy

Điểm khác biệt giữa cầu trục gian máy và cầu trục thông thường

Cầu trục gian máy tuy là loại cầu trục nhưng vẫn có những điểm khác biệt. Thiết bị này có tải trọng lớn nên yêu cầu về độ an toàn thấp hơn, tốc độ nâng hạ, di chuyển vật nặng thấp hơn so với các loại cẩu thông thường. Nhiều trường hợp tốc độ nâng hạ hàng hóa chỉ đạt 0,5m/p, 1m/phút, 1,5m/phút do yêu cầu về lắp ghép, định vị khi vận hành.

Mặt khác, thiết bị còn có cụm móc nâng có thể thay thế bằng cơ cấu nâng hạ khác để phù hợp với điểm treo sẵn có. Khách hàng có thể bỏ móc cẩu thông thường và chỉ sử dụng cơ cấu puly dẫn hướng kết hợp với dầm nâng và móc cẩu hiện có. Điểm khác biệt cuối cùng nằm ở móc nâng phụ.

Bộ phận này được sử dụng chủ yếu cho các loại cổng trục lớn muốn nâng hạ tải trọng nhỏ để tiết kiệm sức lực hoặc sử dụng trong quá trình bảo trì. Thiết bị có những đặc điểm riêng phù hợp với những không gian thi công đặc biệt nên hiển nhiên có nhiều điểm khác biệt so với các loại cẩu thông thường.

Điểm khác biệt giữa cầu trục gian máy và cầu trục thông thường

Lời kết

Để nhận được tư vấn và báo giá về thiết bị cầu trục, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp tới hotline của cautruccongtruc.edu.vn và trao đổi trực tiếp với chuyên viên kỹ thuật của chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn!