Cổng trục chân dê – Thiết bị dành cho các công trình thủy điện

Thiết bị nâng hạ thông dụng trong ngành thủy điện hiện nay là cổng trục chân dê. Vậy thiết bị này có cấu tạo như thế nào và đặc điểm ra sao? Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, hãy cùng cautruccongtruc.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cổng trục chân dê là gì ?

Cổng trục chân dê hay còn gọi là cẩu chân dê, cẩu thủy điện, cổng trục chân dê, cổng trục chân dê,… được sử dụng hầu hết trong các nhà máy thủy điện. Mục đích của các cần trục này là để nâng hạ các cửa van, lưới hay dùng xô rác…

Kết cấu của giàn cầu trục dầm đơn rất đa dạng, có thể đúc hẫng hoặc không, có thể là chân đơn hoặc chân kép, thép liên hợp từ tấm hoặc thép hình,… nhưng đều đảm bảo dầm chịu lực (dầm chính) là hai dầm ( dầm đôi) và hệ thống xe đẩy (palăng) gồm 2 móc cẩu có tải trọng bằng nhau và bằng nhau được đặt lên trên hệ thống dầm chính và di chuyển dọc theo dầm này. Toàn bộ hệ thống giàn chạy trên các đường ray di chuyển đặt trên mặt đất.

Cổng trục chân dê là gì ?

Thông số kỹ thuật cổng trục chân dê

 • Khẩu độ phù hợp với mặt đập cửa lấy nước và cửa xả
 • Chiều cao nâng phụ thuộc vào cao trình đặt cẩu và chiều sâu cánh phai.
 • Lĩnh vực sử dụng: Nhà máy Thủy điện, Xây dựng…
 • Cẩu chân dê hay còn gọi là cổng trục cửa nhận nước, cửa xả dùng cho các nhà máy thủy điện, Cẩu có 2 mỏ móc dùng nâng hạ cánh phai.

Thông số kỹ thuật cổng trục chân dê

Phân loại tải trọng cổng trục chân dê

Cổng trục chân dê rất đa dạng về tải trọng, nhưng thông dụng nhất là một số tải trọng “tiêu chuẩn” như sau:

 • Cổng chân dê 2×10 tấn
 • Cổng chân dê 2×15 tấn
 • Cổng chân dê 2×20 tấn
 • Cổng chân dê 2×25 tấn
 • Cổng chân dê 2×30 tấn
 • Cổng chân dê 2×50 tấn

Phân loại tải trọng cổng trục chân dê

Cấu tạo của cổng trục chân dê

Cổng trục chân dê là thiết bị nâng hạ chuyên dùng để nâng hạ cửa van, sửa chữa đập tràn, lắp ghép các thiết bị xả tràn trong các công trình thủy điện.

Cầu trục chân dê cấu tạo gồm:

 • Kết cấu liên hợp hàn, tiết diện ngang với dầm chịu lực dạng hộp.
 • Xe được lắp phía trên khung cẩu. Trang bị hệ thống bao che bảo vệ các bộ phận cơ khí.
 • Cơ cấu nâng bao gồm hai trống có hai rãnh xoắn ốc, hai hệ thống treo và cơ cấu truyền động.
 • Ngoài ra còn có các thiết bị an toàn như: bộ giới hạn hành trình nâng, hành trình di chuyển, thiết bị giới hạn vị trí hành trình lên xuống,…

Cấu tạo của cổng trục chân dê

Đặc điểm cấu tạo của cổng trục chân dê

Kết cấu của giàn cẩu rất đa dạng, có thể là chân đơn hoặc chân kép, có thể hẫng hai đầu, một đầu hoặc không, thép liên hợp từ thép tấm hoặc thép hình… nhưng phải đảm bảo kết cấu thép. đảm bảo dầm chịu lực là dầm đôi và hệ thống xe đẩy (pallet dầm đôi) gồm 2 móc cẩu có tải trọng và tốc độ nâng hạ như nhau được đặt lên hệ thống dầm chính và di chuyển dọc theo dầm này. Toàn bộ hệ thống giàn cẩu chạy trên các đường ray chuyển động đặt trên mặt đất.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, cầu trục và vận thăng được trang bị các thiết bị hạn chế hành trình nâng hạ và di chuyển. Do cẩu chân dê hoạt động chủ yếu ở các nhà máy thủy điện nên việc đảm bảo chống ăn mòn, rỉ sét do tác động của nước biển và hóa chất là rất quan trọng nên thường tiến hành xi mạ. kẽm cho kết cấu thép, phun sơn chuyên dụng để bảo vệ tốt nhất cho giàn cẩu.

Đặc điểm cấu tạo của cổng trục chân dê

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về giàn cẩu mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hi vọng những thông tin này hữu ích cho công việc của bạn. Nếu cần tư vấn thêm về thiết bị nâng hạ, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất. Chúc bạn một ngày làm việc hiệu quả!